Tin tức

Toilet - “Vương quốc” khổng lồ của vi khuẩn gây bệnh

28-12-2016

Nhiễm khuẩn - căn bệnh đứng hàng đầu

Theo các thống kê từ nhiều năm qua, các bệnh truyền nhiễm không chỉ lan tràn rầm rộ mà nhiều bệnh mới đã xuất hiện với tốc độ nhanh chưa từng thấy. “Kể từ thập niên 1970, nhiều bệnh mới đã xuất hiện với tần suất ít nhất 1 bệnh mỗi năm. Tổng cộng đã có gần 40 bệnh mới được phát hiện trong vòng 30 năm qua” - PGS-TS-BS Nguyễn Trần Chính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết. Theo bản đồ dịch bệnh, Việt Nam là nơi lưu hành 53 loại bệnh truyền nhiễm, trong đó có 10 bệnh nguy hiểm loại A theo “phân cấp” của Tổ chức Y tế thế giới.

Các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, viêm đường ruột có số lượng rất đông. Trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh từ 2 - 3 lần/một trẻ/năm ở nước phát triển. Việt Nam, tỷ lệ này từ 10 - 18 lần/một trẻ/năm. Thống kê của Cục Y tế dự phòng, mỗi năm, các bệnh viện T.Ư và địa phương ghi nhận trên 1 triệu người mắc đường tiêu hóa gồm các bệnh tiêu chảy, hội chứng lỵ, thương hàn... Tuy nhiên, với bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, chúng ta ghi nhận con số “khủng” hơn. Theo điều tra của Chương trình nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính quốc gia, tần suất mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ dưới 5 tuổi từ 4,1 lần/trẻ/năm. Mỗi năm, ước tính ở VN có khoảng 36 - 45 triệu lượt trẻ mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (ở người lớn tỷ lệ này thấp hơn nhưng cũng ở mức hàng chục triệu lượt bệnh nhân). Và đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, hằng năm cũng tiếp nhận điều trị nội trú khoảng 30.000 bệnh nhân và ngoại trú khoảng 150.000 bệnh nhân là người lớn liên quan tới các bệnh nhiễm, bệnh do vi khuẩn...

Vi khuẩn toilet: chớ xem thường!

 

 

Vim là sản phẩm chất tẩy rửa chuyên dụng dùng trong toilet với công thức kiềm khử trùng và diệt khuẩn được Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng. Chất tẩy rửa này diệt vi khuẩn hoàn toàn, tẩy sạch các vết bẩn hữu cơ mà không làm mòn các bề mặt tiếp xúc.

 

Một điều đáng để các chuyên gia y tế cũng như cộng đồng lưu tâm, đó chính là các loại vi khuẩn gây viêm, nhiễm đường hô hấp hay tiêu hóa lại hiện hữu và được tìm thấy rất nhiều trong chính ngôi nhà, đặc biệt là tại toilet của mỗi gia đình. Tác nhân vi-rút lây nhiễm trong nhà vệ sinh hay gặp là nhóm vi-rút gây viêm đường hô hấp như vi rút cúm hay nhóm Norovirus gây bệnh đường tiêu hóa. Bên cạnh đó là các loại vi trùng, có xuất phát mầm bệnh từ đường tiêu hóa như Samonella spp, Campylobacter, Escherichia coli O 157, vi khuẩn tả Vibrio cholerae và các chủng khác của E.coli từ những người bệnh hoặc mang mầm bệnh sẽ lan rộng trong toilet qua phân (các vi khuẩn Shigella, ký sinh trùng Amibe gây kiết lỵ hay vi khuẩn Salmonella, thủ phạm gây ra bệnh sốt thương hàn...).

 

Chưa có con số cụ thể nhưng theo các chuyên gia vệ sinh y tế công cộng, tỷ lệ các toilet đạt chuẩn “sạch khuẩn” rất ít, nhất là các toilet công cộng (rất bẩn), toilet ở trường học, công sở vẫn là những ổ vi khuẩn đáng sợ có khả năng gây bệnh và phát tán bệnh cho những sử dụng chung. Ngay tại mỗi hộ gia đình, sự hiện diện của vi khuẩn trong khắp toilet từ nắm cửa, sàn, lavabo, vòi sen, hộp giấy vệ sinh, lọ đựng mỹ phẩm, đến cần gạt nước, nắp bồn cầu... khiến mọi người trong nhà, đặc biệt là trẻ luôn phải đối diện với nguy cơ: cứ bước vào toilet là... nhiễm khuẩn! Và tất nhiên, sau nhiễm khuẩn là nhiễm bệnh, những bệnh đường tiêu hóa hay hô hấp nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Theo BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện VSYTCC TP.HCM, toilet tại nhà luôn được ông “khuyến cáo” các thành viên trong gia đình cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và đúng cách để ngăn chặn tối đa khả năng nhiễm bệnh hay lây lan bệnh. Hiện rất nhiều người cho rằng vệ sinh toilet thường xuyên bằng nước hoặc bột giặt thôi là đủ. Nhưng như vậy là hoàn toàn sai lầm. Với những nơi tập trung nhiều vi khuẩn như sàn toilet hay bồn cầu, sử dụng chế phẩm chuyên dụng có khả năng tẩy rửa và diệt khuẩn là giải pháp an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất.

Phạm Nguyễn

thanhnien.vn

0 Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: