Dự án

Khởi động dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh

18-12-2016

Khởi động dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh

 
 

 

Khu Công nghệ Môi trường xanh có diện tích 1.760 ha, công suất thiết kế 40.000 tấn rác thải/ngày, vốn đầu tư giai đoạn I là 500 triệu USD và thời gian hoạt động của dự án từ 75-100 năm

Sáng 9-11, chủ đầu tư Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) đã làm lễ động thổ xây dựng cầu dẫn, mở đường vào dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Tiếp tục đóng góp cho quê hương

Từ năm 2020, TP HCM sẽ đóng cửa toàn bộ các bãi chôn lấp rác thải trên địa bàn TP. Dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020, đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải cho TP HCM trong tương lai và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khu Công nghệ Môi trường xanh có diện tích 1.760 ha, công suất thiết kế 40.000 tấn rác thải/ngày, vốn đầu tư giai đoạn I là 500 triệu USD và thời gian hoạt động của dự án từ 75-100 năm.

Ông David Dương, Tổng Giám đốc CWS/VWS, phát biểu tại buổi lễ khởi công: “Với nguyện vọng và tâm huyết của một Việt kiều sống ở Mỹ, tôi mong muốn rằng thông qua dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh, tôi sẽ được tiếp tục đóng góp cho quê hương bằng tất cả kinh nghiệm và kỹ thuật trong lĩnh vực xử lý chất thải cùng với sự phát triển về khoa học, công nghệ của thế giới và sự sáng tạo của CWS/VWS để tiếp nhận, xử lý toàn bộ khối lượng chất thải của tỉnh Long An, TP HCM và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giúp giải quyết bài toán nan giải về ô nhiễm môi trường, tạo môi trường trong lành, nâng cao điều kiện sống cho người dân địa phương nói riêng và cả nước nói chung”.

 

Mô hình dự án Khu Công nghệ Môi trường xanhMô hình dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh

 

Khu liên hợp xử lý chất thải hoàn chỉnh

Hạng mục vừa khởi động đầu tiên của dự án là xây dựng cầu dẫn vào khu công nghiệp xử lý chất thải và tiếp đến sẽ xây dựng hàng loạt công trình hạng mục quan trọng khác. Đây là một khu liên hợp xử lý chất thải hoàn chỉnh, gồm các hạng mục công trình như: Khu vực cầu cảng bốc dỡ, tiếp nhận chất thải, vật liệu tái chế, vật liệu xây dựng, hàng hóa, container; khu vực xử lý chất thải sinh hoạt công nghệ cao; khu xử lý chất thải y tế; các nhà máy tái chế bao gồm nhà máy phân loại tái chế đa năng, xưởng chế biến phân compost, nhà máy xử lý bùn thải, nhà máy xử lý nước sinh hoạt và nước mưa, nhà máy xử lý nước rỉ rác từ khu chôn lấp công nghệ cao; khu vực tiếp nhận chất thải điện tử và chất thải nguy hại từ hộ gia đình; nhà máy tái tạo năng lượng từ chất thải để đốt các chất thải sau phân loại… Tại đây còn có Khu Trung tâm Công nghệ Môi trường Hoa Sen; có vành đai xanh cách ly được quy hoạch giữ lại tối đa nguyên hiện trạng rừng tràm hiện tại trải rộng trên toàn bộ khu công nghệ. Do đó, các hoạt động tại Khu Công nghệ Môi trường xanh sẽ không ảnh hưởng đến khu dân cư và doanh nghiệp xung quanh dự án.

 

Dự án tiêu biểu trong việc cải thiện và bảo vệ môi trường

 

Bà Rena Bitter - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM
Bà Rena Bitter - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM

 

Bà Rena Bitter - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM - phát biểu tại buổi lễ động thổ xây dựng cầu dẫn: “Tiểu bang California là một tiểu bang rất khắt khe về Luật Bảo vệ môi trường. Công ty California Waste Solutions của ông David Dương đã luôn tuân thủ và phát triển rất tốt các quy định trong việc thu gom và xử lý chất thải tại Mỹ. Tôi tin rằng với công nghệ tiên tiến và những kinh nghiệm tuyệt vời đó, việc đầu tư dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh này sẽ là một dự án tiêu biểu trong việc cải thiện và bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam”.

 

Hướng tới sự phát triển bền vững

Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng Cao Lại Quang đánh giá cao việc CWS/VWS đã nỗ lực đầu tư vào Khu Công nghệ Môi trường xanh tại Long An. Ông cho rằng đây là dự án lớn trong lĩnh vực môi trường không chỉ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn là một dự án lớn của cả nước, hướng tới sự phát triển bền vững và an toàn về môi trường, thực hiện chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng Cao Lại Quang
Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng Cao Lại Quang

 

 

Được thiết kế để phát triển linh hoạt

Khu Công nghệ Môi trường xanh Long An được áp dụng những công nghệ xử lý chất thải tiên tiến nhất của thế giới như: công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải, khí hóa, các quy trình tái sinh, tái tạo vật liệu… Dự án được thiết kế để phát triển linh hoạt và có khả năng mở rộng, đáp ứng nhu cầu quản lý chất thải liên vùng trong tương lai. Tính linh hoạt và khả năng mở rộng dự án là một phần quan trọng trong tiêu chí của Khu Công nghệ Môi trường xanh. Đặc điểm chất thải của Việt Nam hiện nay, 80% là từ thực phẩm và chất hữu cơ; các vật liệu khác như: nhựa, thủy tinh, kim loại đều được lấy đi trước khi đưa vào khu xử lý. Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển, các thành phần chất thải đổ ra môi trường sẽ thay đổi, các vật liệu: nhựa, thủy tinh, kim loại… sẽ ngày càng gia tăng. Do đó Khu Công nghệ Môi trường xanh được thiết kế năng động để kết hợp các quy trình phân loại rác tại chỗ khác nhau. Đặc điểm này giúp dự án đáp ứng tốt theo sự thay đổi tỉ lệ thành phần chất thải trong tương lai.

Dự án sẽ dành trọn một khu vực riêng biệt cho những loại chất thải để chế biến, tái chế và phân loại chất thải điện tử (E- waste), chất thải nguy hại từ hộ gia đình khi các nhu cầu này phát sinh trong tương lai. Ông David Dương thẳng thắn nói: “Những nhà hoạt động kinh doanh không thể nói làm kinh tế mà không đặt ra vấn đề lợi nhuận. Tuy nhiên, chúng tôi đang đầu tư vào lĩnh vực xử lý chất thải thì lợi ích kinh tế luôn đứng sau lợi ích về sức khỏe và môi trường cho cộng đồng, địa phương. Đây là mục tiêu và cũng là tiêu chí của chúng tôi, làm thế nào để góp thêm một làn gió mới cho sự chuyển biến tích cực của Việt Nam  trong việc phát triển bền vững về môi trường trong tương lai. Với dự án này, tôi không sở hữu hoàn toàn mà cổ phần hóa để cho bà con Việt kiều, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia góp vốn, cùng nhau thực hiện dự án bảo vệ môi trường trong tương lai”.

 

250 triệu đồng tặng địa phương

Nhân dịp lễ động thổ xây dựng cầu dẫn, mở đường vào dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh, sáng 9-11, VWS đã tặng 20 bộ máy tính cho UBND tỉnh Long An. Toàn bộ máy tính trên sẽ được trao lại cho Trường THCS Bình Hòa Đông thuộc xã Bình Hòa, huyện Mộc Hóa. Đây là trường học nằm ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Long An, nơi các em học sinh ít có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin. VWS còn tặng 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa. Ngoài ra, VWS còn ủng hộ 50 triệu đồng cho Quỹ Hưu trí của huyện Thủ Thừa. Tổng giá trị trao tặng của VWS trong ngày 9-11 lên đến 250 triệu đồng.

 

Ông David Dương trao học bổng cho các em học sinh của xã Tân Lập
Ông David Dương trao học bổng cho các em học sinh của xã Tân Lập

 

 

http://nld.com.vn/kinh-te/khoi-dong-du-an-khu-cong-nghe-moi-truong-xanh-20141111183804738.htm

0 Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: